HOANG LAN ORCHIDS

HOANG LAN ORCHIDS

Hotline: 0919 85 72 78 - 0286.28.68.013
Welcome to Hoang Lan Orchids!

Tuyệt chiêu chăm sóc hoa Lan khỏe và đẹp

26-06-2016

Hoa Lan được gọi là “nữ thần” của các loài hoa vì chúng sở hữu một vẻ đẹp mĩ miều, đài các , huyền bí  mà không loài hoa nào có được.Vậy nên nhiều người trồng hoa rất cưng chiều và nâng niu chúng.

Nhưng nhắc đến hoa lan,nhiều người cho rằng đây là loài hoa khó trồng và khó chăm sóc.Chỉ một chút sơ hở cũng khiến hoa chết. Sở dĩ họ có suy nghĩ như vây là do chưa thực sự hiểu rõ về loại hoa này.


Hoa Lan được gọi là “nữ thần” của các loài hoa vì chúng sở hữu một vẻ đẹp mĩ miều,đài các ,huyền bí  mà không loài hoa nào có được.Vậy nên nhiều người trồng hoa rất cưng chiều và nâng niu chúng.

Nhưng nhắc đến hoa lan,nhiều người cho rằng đây là loài hoa khó trồng và khó chăm sóc.Chỉ một chút sơ hở cũng khiến hoa chết.Sở dĩ họ có suy nghĩ như vây là do chưa thực sự hiểu rõ về loại hoa này.

Khi trồng hoa lan cũng như các loài hoa khác,trước tiên chúng ta cần tìm hiểu xem nhiệt độ,ánh sáng như thế nào thì thích hợp để hoa phát triển tốt,độ ẩm và chất dinh dưỡng cung cấp cho chúng ra sao,chăm sóc hoa lan như thế nào.

Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

1- Cách chọn hoa

Đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam,bạn có thể tìm mua những  loại phong lan như Cát lan,lan Hồ Điệp,lan Vũ nữ,lan Hoàng thảo,lan Hài.

Lan Hồ Điệp là loại hoa lan dễ trồng và phổ biến nhất ở nước hiện nay do lan lớn,có sức khỏe tốt,chống được nhiều bệnh,thích nghi với môi trường cao,có thể sang chậu dễ dàng.

         Lan Hồ Điệp

2- Chăm sóc hoa lan

Để được cây hoa lan phát triển tốt,ra hoa đẹp như ý muốn thì bạn cần tìm hiểu những yếu tố và cách chăm sóc hoa lan như sau:

Ánh sáng

Hoa phong lan thích ánh sáng nhẹ của buổi sáng và không thể chịu được ánh sáng trực tiếp quá mạnh.Hoa lan được trồng trong bóng râm sẽ giúp hoa giữ được màu sắc tươi thắm và sống lâu

        Ban công nhà nơi trồng lan lý tưởng

Độ ẩm

Hoa lan ưa không khí thoáng đãng,mát mẻ,sợ không khí hanh khô,thích hợp nhất với độ ẩm khoảng 70-80%.Nếu bạn muốn cung cấp độ ẩm cho cây phong lan của mình,hãy đặt chậu hoa lên trên mặt khay sỏi đầy nước,điều này đảm bảo chậu hoa luôn được bao quanh một môi trường ẩm ướt.

Cây lan ưa ẩm nhưng lại sợ nước ứ đọng.khi rễ bị ngập nước quá lâu thì cây dễ bị chết.Vào mùa hè,khi cây hoa lan ra mầm mới rễ cây mọc nhiều thì ta nên tưới nước thường xuyên cho cây.Sang đến mùa thu khi cây ngưng phát triển thì phải giảm bớt lượng nước cho cây.Vào mùa đông thì chỉ tưới nhẹ cho cây khỏi bị khô,ngoại trừ trường hợp cây đang ra hoa.Nước tưới hoa tốt nhất là không có chất vôi,nen để nước lắng trước khi tưới vài ngày

Nhiệt độ

Nhiệt độ tối ưu là từ 20-25độ C vào ban ngày và 18độC vào ban đêm.Vì vậy nên chọn nơi thoáng mát để đặt hoa,tránh đặt gần nơi gió mạnh để không làm hại cho cây,có thể  để cách xa cửa sổ tối thiểu 1m.

Vệ sinh phiến lá

Làm sạch phiến lá thường xuyên bằng nước nhiệt độ phòng.Cách chăm sóc hoa lan như thế này gíup loại bỏ bụi bặm bám trên lá cây cản trở ánh sáng và hạn chế sự phá hoại  của côn trùng.Bởi vậy sẽ giúp hoa hấp thụ ánh sáng tốt hơn.

Vật liệu trồng hoa

Rễ lan cần nhiều không khí nên hoa lan thường được trồng trong hỗn hợp vỏ cây hoặc rêu như vỏ rắn,vỏ củ đậu,vỏ cau,…bạn cũng có thể trồng lan cùng với đá say nhỏ  như đất sét,đá nghiền,đá cuội,đất cát,….

                                      

Đất sét

Đá cuội

                     

 


Phương pháp bón phân

Thông thường có 4 cách sử dụng sau đây:

- Có thể đem phân bỏ lẫn vào trong sỏi hay bỏ phân cuống dáy chậu sau đó bỏ sỏi trồng cây vào

- Bỏ,chôn trên bề mặt chậu

- Tưới xuống rễ,tức là ngâm phân cho lên men rồi trực tiếp tưới vào chậu để phân thấn xuống

- Phun trên các phiến lá,tức là đem phân trộn với nước ở một nồng độ nhất định rồi đem phun lên lá cây

Chú ý không bón phân quá nhiều tránh trường hợp làm chết cây.Bón phân cố gắng nên bón đều trên miệng chậu.Sau khi bón phân được 1-2 ngày nên tưới nước cho phân được đều,giảm thiểu lượng muối đọng lại trên chậu.Bón phân tốt nhất vào lúc chiều tối.

3- Các điều cần chú ý khi tiến hành phòng bênh và trị bệnh cho cây

Cần phân biệt đúng bệnh của cây là bệnh nấm hay bệnh do vi khuẩn.Hai loại bệnh này hơi giống nhau nhưng dùng thuốc không hoàn toàn giống nhau.nếu dùng không đúng thuốc thì sẽ không có tác dụng.
Lấy phòng bệnh làm chủ,những mùa có nhiệt độ cao thì nên thông gió,thoáng khí cho cây.
Khi phun thuốc cho cây nên phun vào buổi sáng hoặc chiều tối.
Cần chú ý liều lượng thuốc sử dụng cho thích hợp.
Trong một thời gian dài không nên chỉ sử dụng một loại thuốc,nên lấy nhiều loại thuốc thay thế cho nhau để tránh hiện tượng kháng thuốc.
Khi trồng lan trên sân thượng nên sử dụng những loại thuốc ít độc hại đến môi trường và con người.Vậy nên trong quá trình sử dụng thuốc cần chú ý đến sự an toàn cho con người.


        Dưới đây là cách chăm sóc hoa lan mà chúng tôi đúc kết được trong thời gian dài tìm hiểu về loài hoa này.Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đặc biệt là những người mới trồng hoa.


NEWS & Event

Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu

Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu

Hiện nay, hoa lan hồ điệp đang trở thành loài hoa có nhu cầu lớn nhất và được sử dụng một cách rộng rãi. Tuy nhiên, khác với quan niệm hiện nay, kỹ thuật trồng cây hoa này tương đối ít...